FIFA phạt nặng bóng đá Ấn Độ, Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF bị ảnh hưởng ra sao?

Liên đoàn bóng đá Ấn Độ vừa nhận hình phạt nặng nề từ Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Theo đó Ấn Độ tạm thời bị cấm Ấn Độ tham dự tất cả các giải đấu và trận đấu thuộc cấp độ FIFA trên toàn thế giới. Trong đó bao gồm một trận cầu giao hữu với Đội tuyển Việt Nam.​ Do đó Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF đang gấp rút tìm một đội tuyển khác để cọ xát.

Ngay lập tức và vô thời hạn

Hình phạt dành cho Ấn Độ được ban hành vào ngày 15/8 theo giờ Việt Nam, FIFA đã “thẳng tay” đình chỉ quyền thi đấu quốc tế của Liên đoàn Bóng đá Ấn Độ (The All India Football Federation – AIFF).

FIFA phạt Ấn Độ, Việt Nam bị ảnh hưởng

Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức và tạm thời “vô thời hạn”. Lý do là do AIFF đã để các đơn vị bên thứ ba gây ảnh hưởng quá mức, gây nguy hiểm cho việc tổ chức giải U17 World Cup nữ 2022 vào tháng 10 tại Ấn Độ. Theo FIFA, đây là hành vi “vi phạm nghiêm trọng Điều lệ FIFA”. Chính vì vậy mà FIFA đã ra quyết định “treo giò” với AIFF cho đến khi mọi việc được dàn xếp ổn thỏa. Người phát ngôn của FIFA cho biết: “Lệnh cấm này chỉ được dỡ bỏ sau khi ủy ban quản trị lâm thời bãi bỏ và AIFF giành lại toàn quyền kiểm soát công việc của họ”.

Hiện tại thì mục tiêu trên chưa thể hoàn thành “một sớm một chiều”, do AIFF đang rơi vào tình trạng hỗn loạn và được điều hành bởi các tổ chức bên thứ 3. Khi mà chủ tịch Praful Patel tiếp tục tại chức sau nhiệm kỳ của mình mà không có mọt cuộc bầu cử mới. Tòa án rõ ràng đưa ra phán quyết không hợp lệ cho hành vi này.

Đây không phải lần đầu tiên một liên đoàn bóng đá của một quốc gia nhận án phạt vì để một bên thứ ba can thiệp vào công tác điều hành nội bộ.

Năm 2015, Indonesia đầy tai tiếng cũng bị phạt vì lí do tương tự, dẫn tới việc đội tuyển quốc gia nước này không thể tham gia vòng loại World Cup 2018 khu vưc châu Á.

Với quyết định của FIFA, các hoạt động quốc tế của bóng đá Ấn Độ sẽ phải dừng ngay lập tức. Ấn Độ cũng sẽ bị gạch tên khỏi các giải đấu sắp được khai mạc:

  • U17 World Cup nữ 2022,
  • Cúp bóng đá châu Á – AFC Asean Cup 2023 (Philippines được thay thế),
  • Các trận giao hữu quốc tế, trong đó có trận gặp Việt Nam vào tháng 9,
  • CLB vô địch giải quốc nội Ấn Độ sẽ không được tham dự các giải đấu cấp CLB do AFC tổ chức.

Việt Nam rơi vào thế khó

Việc Ấn Độ bị phạt khiến cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF phải tìm kiếm đội bóng thay thế để cho trận giao hữu vào tháng 9 tới. Tổng thư ký VFF – ông Lê Hoài Anh nói: “Chúng tôi đã nhận thông tin và hiện đang xử lý. Trong trường hợp này, chúng ta có thể mời đội tuyển khác trong khu vực châu Á tham dự. Đội tuyển Việt Nam cần được đảm bảo các điều kiện tốt nhất để chuẩn bị cho Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á – AFF Cup 2022.”

FIFA phạt Ấn Độ, Việt Nam bị ảnh hưởng

Theo lịch ban đầu, Việt Nam sẽ đá giao hữu với quốc đảo Singapore vào ngày 21/9 và Ấn Độ trong ngày 27/9. Trận đấu giữa Singapore và Ấn Độ diễn ra ngày 24/9. Các trận đấu được tổ chức trên sân Thống Nhất (TP. Hồ Chí Minh). Ba đội đấu vòng tròn một lượt. Nhưng khi một đội không thể tham gia thì giải đấu đứng trước nguy cơ phải hoãn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *