De Jong bị Barca quỵt lương là do Josep Bartomeu đã đốt của CLB tới 311 triệu Euro

Josep Bartomeu – cựu chủ tịch Barca những ngày gần đây lại bị réo tên không ngớt. “Nobita” vụng về này đã phá hủy Barca trong 5 năm, mới đây lại tiếp tục bị “lật tẩy” nhiều dấu hiệu phạm tội khác.

Theo đó, CLB xứ Catalonia đã nhận ra nhiều dấu hiệu “tội phạm” trong các bản hợp đồng mang tên Marc-André ter Stegen, Frenkie de Jong, Clément Lenglet và chồng cũ của ca sĩ Shakira – Gerard Piqué. Tất cả đều có chủ mưu là Bartomeu khi ông đã đốt hơn 300 triệu EURO cho 4 cầu thủ này, chỉ trong 1 đêm.

Bartomeu đã đốt 311 triệu EURO một đêm ra sao?

Khi nói đến những câu chuyện kỳ lạ trong bóng đá thì giao kèo giữa Frenkie de Jong và Barca có lẽ là một ví dụ có một không hai. Thậm chí nó còn khó có thể tưởng tượng là có thể xảy ra trong thời đại này. Đại dịch Covid-19 không thể là lý do có thể khỏa lấp cho sự quản lý yếu kém đến vô lý của ban lãnh đạo Barca.

Xin mời quý độc giả cùng tua ngược thời gian về kỳ chuyển nhượng mùa đông năm 2019, De Jong gia nhập Barca với mức cái giá 75 triệu EURO, tính cả “lót tay” là 86 triệu. Một con số khổng lồ cho một tiền vệ 22 tuổi, khi mà thời điểm đó, De Jong chỉ được định giá khoảng 50 triệu EURO.

De Jong bị Barca quỵt lương là do Josep Bartomeu

Hai gã nhà giàu chịu chơi PSG và Man City cũng đành phải coi De Jong là “không giòn đâu” trước cú bạo chi từ gã khổng lồ xứ Catalonia. De Jong đặt bút ký hợp đồng 5 năm với mức lương 14 triệu EURO/năm tại Tây Ban Nha, cũng lại là một con số khủng khiếp nữa.

Ngoài De Jong, trước đó Barca còn “cho vào giỏ hàng” những Griezmann, Coutinho, Dembele, … với số tiền phải chuyển khoản cho mỗi “đơn hàng” là trên dưới 150 triệu EURO. Chốt hạ cho một phiên mua sắm là 500 triệu EURO cho bản hợp đồng có thời hạn 4 năm với chữ ký của L. Messi.

Mạnh tay chi tiền và khi đại dịch ập đến thì … lý do Barca nhanh chóng “ra đê” với khoản nợ 1,3 tỷ EURO là điều dễ hiểu. Lấy đâu ra tiền để gồng gánh quỹ lương khổng lồ nhất thế giới bóng đá khi mà phải hạn chế việc bán vé, và tuân thủ nhiều biện pháp cách ly. Quỹ lương của Barca thời điểm đó ước chừng 600 triệu EURO/năm, đàm phán với các trụ cột là điều buộc lòng phải làm.

Sau lượt trận thứ tư vòng bảng UEFA Champions League 2020/21, với chiến thắng 5-1 trước đại diện Hungary – Ferencvaros vào ngày 20/11, chủ tịch Josep Maria Bartomeu đã họp khẩn với 4 cầu thủ Ter Stegen, De Jong, Lenglet và Piqué trong phòng riêng để đàm phán tìm cách giải cứu câu lạc bộ. Ngài “Nobita hậu đậu” đã đưa ra một đề nghị – được cho là “đi vào lòng đất” và cả 4 cầu thủ, dĩ nhiên “khôn ngoan hơn”, đã vui vẻ đồng ý không cần suy nghĩ.

Kế hoạch phi kế toán của Josep Bartomeu

Cụ thể, Barca mà cụ thể là Bartomeu đưa ra đề nghị cả 4 cầu thủ này giảm lương ở thời điểm đại dịch, đổi lại họ sẽ được ký một hợp đồng mới với thời hạn dài hơn và mức lương … không đổi.

Ví dụ như De Jong, anh được gia hạn hợp đồng thêm 2 năm, với hạn từ 2024 giờ sẽ là 2026. Trong hai mùa giải của đại dịch, De Jong chỉ nhận mức lương lần lượt là 3 và 9 triệu EURO, chứ không còn là 14 triệu EURO/năm. Tuy nhiên hai mùa giải tiếp theo, 2022/23 và 2023/24, De Jong sẽ được trả bù 16 triệu EURO cho 2 mùa giải còn thiếu, và vẫn nhận đủ 14 triệu EURO tiền lương trong 2 năm này. Tuyệt vời hơn nữa khi anh vẫn được nhận 14 triệu EURO/năm cho 2 mùa giải được gia hạn hợp đồng. Phải nói là quá dễ dàng để gật đầu đồng ý. Một chiếc deal cực hời và “xuất sắc” từ ngài Chủ tịch.

Pique thì được gia hạn đến 2024, Ter Stergen đến 2025 và Lenglet là 2026.

Như vậy, chỉ trong cái đêm định mệnh đó – 20/11/2020, Bartomeu – rõ ràng có công giúp Barca tiết kiệm ngay lập tức 30 triệu EURO cho mùa giải 2020/21. Nhưng sự thực ông đã bắt CLB trả tổng số tiền lương lên tới 311 triệu EURO trong tương lai cho 4 cầu thủ vừa nêu. Một tuần sau, Bartomeu tuyên bố … từ chức.

De Jong bị Barca quỵt lương là do Josep Bartomeu

Hợp đồng của De Jong được coi là phi pháp?

Sau khi Bartomeu “dứt áo ra đi”, trách nhiệm cho cơn khủng hoảng tài chính này được “nhẹ nhàng” đẩy cho người kế nhiệm – tức Joan Laporta.

Laporta và cộng sự đầu tiên phải thu gọn quỹ lương. Cho dù Messi đã hết hợp đồng và ra đi, quỹ lương của Barca vẫn cứ tăng vọt “nhờ công” của Bartomeu. Các nhân viên kiểm toán tính ra rằng số tiền các cầu thủ thu về từ hợp đồng mới là … gấp đôi so với hợp đồng cũ. Không chỉ vậy, hợp đồng mới của De Jong được ký chỉ 1 ngày trước thời điểm Barca bước vào đàm phán với tất cả thành viên đội bóng, từ cầu thủ, HLV đến các nhân viên, để thống nhất giảm lương vì Covid-19. Tất cả đã đồng ý cắt 12% lương. Và 1 tuần sau thì Bartomeu từ chức.

Chính vì lẽ đó, Joan laporta cho rằng hợp đồng với De Jong cũng như các cầu thủ khác là bất hợp pháp, và rõ ràng anh ta sẽ bị “quỵt lương”. Joan laporta cũng liên hệ với hai công ty luật và xác minh được có dấu hiệu “tội phạm” trong vụ việc này. Thế nên, De Jong đã bị CLB cảnh báo nếu không đồng ý tự nguyện giảm lương và trở lại với các điều kiện trong hợp đồng cũ, thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trước tình hình “ban căng” như vậy, thì mới chỉ có Pique chấp nhận đàm phán giảm lương. De Jong, Ter Stegen và Lenglet đều nói Không và yêu cầu Barca “nói chuyện” với người đại diện của mình. Người đại diện của 3 cầu thủ đều khẳng định bản hợp đồng mới là hợp pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *