Barcelona kích hoạt “lá bài tẩy” – “đòn bẩy kinh tế” lần thứ 4, rục rịch đăng ký tân binh

Gã khổng lồ xứ Catalonia – Barcelona đã tung ra chiến lược kinh tế mới khi bán 24,5% cổ phần của Barca Studios cho GDA Luma để được bơm thêm tiền, trong khi Fitch Ratings hạ xếp hạng của câu lạc bộ này.

Barcelona đã kích hoạt “lá bài tẩy” – “đòn bẩy kinh tế” thứ tư để bơm thêm tiền cho câu lạc bộ, theo đó gã khổng lồ sẽ bán đi một phần của Barca Studios – tương đương 24,5% số cổ phẩn (đơn vị chuyên sản xuất nội dung truyền thông của câu lạc bộ) cho quỹ đầu tư GDA Luma, thuộc sở hữu của Gabriel de Alba, chủ sở hữu của Cirque du Soleil (một công ty giải trí của Canada và là nhà sản xuất xiếc đương đại lớn nhất thế giới).

24,5% cổ phần này sẽ có giá trị tương đương 100 triệu euro

Barcelona kích hoạt đòn bẩy kinh tế

Theo El Confidencial, “chiêu cuối” của Barca được đưa ra vài ngày sau khi La Liga ra thời hạn đăng ký cầu thủ và ngay lúc Fitch báo động về khoản nợ 470 triệu euro của câu lạc bộ, cho rằng Barca sắp rơi xuống bờ vực phá sản. Fitch Ratings duy trì xếp hạng BBB cho Barca, nhưng đã hạ triển vọng đầu tư của câu lạc bộ từ ổn định xuống tiêu cực do dự đoán thu nhập của gã khổng lồ Tây Ban Nha sẽ giảm trong tương lai gần.

Có vẻ độc giả sẽ thấy khó hiểu với những thuật ngữ tài chính, các bạn sẽ biết rằng một doanh nghiệp nói chung (mà ở đây là CLB Barcelona nói riêng) khi được xếp hạng “BBB” đứng thứ 4 trong “Xếp hạng tín nhiệm dài hạn cho doanh nghiệp và nghĩa vụ tài chính”. Dựa vào thứ hạng này, các nhà đầu tư có thể thấy trước một vài dấu hiệu đáng lo ngại. Doanh nghiệp mang xếp hạng này khi phát hành cổ phiếu sẽ được coi là có rủi ro tương đối trong việc đáp ứng các nghĩa vụ tài chính.

Barcelona đã bán một phần của Barca Studios một tuần trước để có thể tiếp thị tham vọng của họ trên toàn bộ hoạt động kinh doanh liên quan đến NFT (Non-Fungible Token), Tiền ảo (crypto) và cả Vũ trụ ảo (Metaverse).

Trước đó, câu lạc bộ đã phải bán bản quyền truyền hình trong tương lai cho quỹ đầu tư Sixth Street để cố gắng thuyết phục ban tổ chức La Liga với những con số đủ tốt về tài chính để cho phép CLB đăng ký các bản hợp đồng đã mua sắm trong mùa hè này.

“Tình hình đã được kiểm soát”

Ở phần trình bày trong ngày ra mắt Lewandowski, Chủ tịch Laporta đảm bảo rằng “tình hình đã được kiểm soát vì “868 triệu euro trong hai tháng” đã được nhập, nhưng các tiêu chí kế toán của La Liga dường như không trùng với các tiêu chí của ban điều hành Barcelona”.

Barcelona kích hoạt đòn bẩy kinh tế

Đòn bẩy kinh tế này thực chất là việc Barcelona đã “bán mình” lần thứ 4 để có thể cân bằng tài chính, qua đó đủ điều kiện đăng ký 6 tân binh và 2 hợp đồng ký mới, khi La Liga mùa giải mới chỉ còn vài ngày là khởi tranh. Họ cũng có thể tạm thời không phải bán Frenkie de Jong, Depay hay Braithwaite. Tuy nhiên đây chỉ là nước đi cầm chừng, Barca sẽ còn phải mất rất nhiều.

Barcelona đã đánh đổi việc thu về mỗi năm 300-400 triệu euro trong khoảng 20 năm tới, để nhận ngay 1 khoản hơn 800 triệu euro chỉ để chi tiêu … trong vài tháng tới. Đây là sự đánh đổi cực kỳ lớn mà team ông Laporta đã quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *